Những lưu ý khi xây dựng công trình dân sinh tại TPHCM

Năm 2021 – 2022 là năm được cho là bùng nổ trong xây dựng, không chỉ là các dự án lớn như: chung cư, căn hộ nghỉ dưỡng, đại đô thị, đường cao tốc …được triển khai trên khắp đất nước mà nhu cầu xây dựng công trình dân sinh cũng tăng đột biến. Bước sang năm 2023, khi kinh tế có dấu hiệu suy thoái nhưng cũng không khiến nhu cầu xây dựng giảm, đặc biệt là các công trình xây dựng dân dụng. Tuy nhiên, ở mỗi địa bàn, mỗi khu vực thì người dân cũng cần chú ý đến những quy định, pháp chế để tránh xảy ra những xung đột không đáng có. Bài viết dưới đây, VLXD Hiệp Hà sẽ đưa ra những lưu ý khi xây dựng công trình dân sinh tại TP HCM, hãy theo dõi và áp dụng cho công việc của mình nhé!

Cần lưu ý các vấn đề pháp lý trên đất xây dựng

 

1. Chú ý các vấn đề liên quan đến pháp lý

Tại địa bàn TP HCM, không chỉ là ở thành thị mà cả những khu vực nông thôn thì cũng có nhiều vùng đã được quy hoạch. Tại các khu vực này thì người dân sẽ không được phép xây dựng công trình kiên cố trên đất. Để tránh xảy ra xung đột với cơ quan nhà nước thì người dân cần phải thực hiện những việc sau:

1.1 Kiểm tra quy hoạch tại khu vực muốn xây dựng

Hiện nay đã có nhiều phần mềm, trang web giúp người dân có thể kiểm tra quy hoạch đất tương đối chính xác. Đây cũng là nguồn tham khảo đáng tin cậy giúp nhà đầu tư xác định quy hoạch lô đất và có đưa ra quyết định mua hay không. Việc này rất cần thiết đối với những nhà đầu tư có nhu cầu mua, thuê đất lâu dài để xây dựng phòng trọ, nhà nghỉ, khách sạn.

1.2 Đến trực tiếp các cơ quan có thẩm quyền xin giấy phép xây dựng

Sau khi kiểm tra quy hoạch thì bước tiếp theo là xin cấp phép xây dựng. Người dân có thể đến UBND xã, phường, thị trấn nơi dự định xây dựng để làm đơn xin cấp phép. Cán bộ đất đai sẽ có những bước xác định lại thông tin lô đất, thông tin quy hoạch… nếu không dính quy hoạch thì sẽ dễ dàng được cấp phép xây dựng.

2. Lưu ý các vấn đề dân sinh

Xây dựng nhà trong khu dân cư cần tuân thủ các quy định chung

Tiếp theo là các vấn đề dân sinh tại khu vực muốn xây dựng. Tuy theo khu vực, địa hình, tập quán dân sinh và nhu cầu xây dựng mà chủ đầu tư cần phải lưu ý những vấn đề sau:

2.1 Xử lý chất thải xây dựng

Trong quá trình xây dựng sẽ sản sinh ra nhiều chất thải xây dựng như: xà bần gạch, bây, sắt thép vụn … Những chất thải này nếu không được xử lý sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường. Không chỉ ảnh hưởng đến các hộ cư dân xung quanh mà còn ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên. Điều này có thể khiến chủ đầu tư bị khởi kiện và chịu trách nhiệm pháp lý. Trên địa bàn TP HCM, công ty VLXD Hiệp Hà là đơn vị chuyên cung cấp, thu mua xà bần gạch phế thải xây dựng. Đây là giải pháp giúp cho quá trình xây dựng được diễn ra liên tục, đảm bảo yếu tố vệ sinh môi trường, không chỉ vậy việc bán xà bần gạch, phế thải xây dựng cũng mang lại một khoản tiền không hề nhỏ, vì vậy nhà đầu tư và chủ thầu có thể lưu tâm.

2.2 Tuân thủ các nguyên tắc xây dựng trong khu dân cư

Đối với việc xây dựng tại trung tâm thành phố, chủ đầu tư và nhà thầu cần phải tuân thủ nghiêm các quy tắc của UBND thành phố, quy định của tổ dân phố như:

  • Vận chuyển vật liệu bằng xe tải sau 21h00.
  • Thực hiện che chắn công trình xây dựng, tránh gây ô nhiễm môi trường, VLXD rơi từ trên cao ảnh hưởng tới người dân xung quanh.
  • Hạn chế ô nhiễm tiếng ồn, không thi công ngoài giờ hành chính trong các ngày từ t2-t7, không thi công vào ngày chủ nhật.
  • Thực hiện nghiệm công tác phòng cháy chữa cháy khi thực hiện cơi nới nhà ở mà trong nhà vẫn có người sinh sống.
  • Không lấn chiếm lòng, lề đường dân sinh, thực hiện dọn vệ sinh chung tại khu vực bên ngoài công trình sau khi hết ca làm việc.

Việc tuân thủ các quy định chung trong khu dân cư là điều mà mọi nhà thầu, chủ đầu tư cần phải nắm rõ. Điều này không chỉ giúp cho việc thi công được diễn ra nhanh chóng, thuận lợi mà còn tạo được thiện cảm đối với những hàng xóm tương lai.

Vừa rồi là những chia sẻ hữu ích của công ty Hiệp Hà cho những người đang có dự định xây dựng công trình dân sinh trên địa bàn TP HCM hay bất kỳ thành phố lớn nào tại Việt Nam. Việt Hà là đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng uy tín, với thâm niên gần 10 năm hoạt động, chúng tôi là điểm tựa cho hàng nghìn công trình tại TP HCM. Quý khách hàng là cá nhân, đại lý phân phối hay nhà thầu có thể liên hệ với chúng tôi để nhận được báo giá chi tiết.Thông tin liên hệ đơn vị cung cấp cát bê tông VLXD Hiệp Hà:

  • Điện thoại: 0909 67 2222 Mr.Hiệp / 0937 456 333 Mr.Hà / 0799 070 777 Mr.Hằng
  • Email: Ctyhiepha@gmail.com
  • Tầng 1, Tòa nhà Packsimex, 52 Đông Du, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh (Tòa nhà Packsimex)
  • 3189/23 Phạm Thế Hiển, phường 7, Quận 8, TP.HCM
  • Website: https://vlxdhiepha.com/
Từ khóa

Tin liên quan

HOtline :0813079789